Trang tra cứu Điểm thi và Số báo danh các kỳ thi Olympic quốc tế
Trang chủ » Hà Nội: Công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

Hà Nội: Công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

admin 7377

Chiều 12/3, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT.
Theo đó, năm nay học sinh thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội với 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch Sử.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2021-2022 của Hà Nội được tổ chức vào các ngày 29 và 30 tháng 5 năm 2021 với 4 bài thi bắt buộc.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở).

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Môn thi thứ 4 năm nay vào lớp 10 THPT của Hà Nội là Lịch Sử.

Bài thi môn Ngoại ngữ và bài thị môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút/bài thi; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 02 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi.

Thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm. kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT, theo hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT ban hành tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/08/2020 và của Sở GD&ĐT ban hành tại Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020.

Nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 trung học cơ sở. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức, nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Như vậy, môn thi thứ 4 năm nay của học sinh Hà Nội là môn Lịch Sử.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học nhiều, UBND TP Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ 4, kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020 – 2021. Theo đó, học sinh chỉ thi 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ.
Được biết, năm học 2021-2022, đối với các trường THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước.

Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Để chuẩn bị cho phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, vào đầu tháng 1/2021, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có văn bản hướng dẫn.

Theo đó, các đơn vị, nhà trường phải thực hiện “ba công khai” theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 về việc ban hành “Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”, gồm: Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, công khai điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, công khai thu – chi tài chính.

Việc xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo Dân Trí