Trang tra cứu Điểm thi và Số báo danh các kỳ thi Olympic quốc tế
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Khách mời đặc biệt: Giáo sư Nguyễn Đình Cử – người thầy, người ông tâm huyết với thế hệ tương lai

Khách mời đặc biệt: Giáo sư Nguyễn Đình Cử – người thầy, người ông tâm huyết với thế hệ tương lai

phuongdung 3430

Vòng quốc tế Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế GMEC 2023 (Global Mathematics Elite Competition) diễn ra thành công vào ngày 18/8-22/8 vừa qua. Ban Tổ chức GMEC vinh dự nhận được sự đồng hành của Giáo sư Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Đại học Kinh tế quốc dân trong suốt hành trình vòng quốc tế GMEC 2023 tại Hong Kong. Cháu nội của Giáo sư, thí sinh Nguyễn Thành Vinh William, học sinh khối 5 trường Vinschool Times City, Hà Nội đã xuất sắc đạt 2 huy chương Đồng tại hai hạng mục thi là Mathematics và Olympiad Mathematics.

Phóng viên Ban Tổ chức GMEC đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Đình Cử và đã được Giáo sư chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích.

PV: Để đạt thành tích tốt trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế GMEC, thí sinh Nguyễn Thành Vinh William đã nhận được những sự hỗ trợ trong học tập từ ông bà và gia đình như thế nào ạ?

GS. Nguyễn Đình Cử: Từ năm 1974-1989 tôi là giáo viên khoa Toán kinh tế của Trường đại học Kinh tế quốc dân. Sau đó, tôi vẫn làm việc ở Trường nhưng chuyển sang đơn vị khác. Vì vậy, khi về hưu tôi vẫn thường dạy Toán cho các cháu. Đối với Nguyễn Thành Vinh, do 6 tuổi cháu mới về định cư ở Việt Nam nên  thời gian đầu, tiếng Việt của cháu chưa tốt. Do đó, gia đình tập trung cho cháu học Tiếng Việt. Lớp 3, tôi mới giảng thêm Toán cho cháu. Tôi sớm nhận ra cháu có tư duy logic tốt nhưng chỉ thật tập trung luyện Toán hằng ngày khi cháu được nghỉ hè và được chọn đi thi toán quốc tế ở Hồng Kông. Như vậy, thời gian luyện khoảng 2 tháng, theo Tài liệu GMEC. Gọi là tập trung ôn luyện nhưng gia đình vẫn cân bằng giữa học và chơi cho cháu, không tạo ra sức ép có giải.

PV: Theo giáo sư, lý do nào để các PH và các bạn học sinh ngày càng quan tâm tới các sân chơi trí tuệ như vậy?

GS. Nguyễn Đình Cử: Về các PH khác thì cũng có nhiều nguyên do nhưng tôi chỉ nói riêng về gia đình tôi. Thứ nhất, luyện tập nâng cao năng lực Toán thì tốt quá, nếu không các cháu lại lao vào game, hoặc chơi bời khó kiểm soát, nhất là nghỉ hè. Thứ hai, các cháu  có cơ hội giao lưu tiếp xúc với bạn bè trong nước và quốc tế, thăm nhiều cảnh đẹp, những công trình vĩ đại của nước bạn. Thứ ba, ở nhà “nhất mẹ, nhì con” nhưng cọ xát quốc tế giúp cháu định vị được bản thân, núi cao còn có núi cao hơn, từ đó có động lực vươn lên hơn nữa. 

PV: Quan điểm của giáo sư về các kỳ thi Olympic quốc tế với mô hình tương tự như kỳ thi GMEC mà William đã dự thi.

GS. Nguyễn Đình Cử: Tôi hoàn toàn ủng hộ mô hình này. Đây là sân chơi tốt cho trẻ em với 3 lý do tôi đã nêu trên. Tuy nhiên tôi có mấy góp ý như sau:

  1. Nên tổ chức luyện thi nhiều hơn cho các con quen với các hình thức thi. Cháu tôi đạt giải vì đã được luyện rèn và trong đó mấy đề đã quen dạng. Bình thường 1 tuần luyện 1 buổi. Khi nghỉ hè luyện nhiều hơn, ngày 4 tiết chẳng hạn.
  2. Nên quảng bá rộng rãi kỳ thi này cho các Phụ huynh, nhất là sau mỗi kỳ thi như vừa qua
  3. Có thể tìm kiếm các nhà tài trợ, kết nối với tập đoàn lớn để hỗ trợ các cháu một phần chi phí đi thi và có phần thưởng khích lệ thêm cho các cháu.

PV: Vâng! Cảm ơn Giáo sư ạ.

Kỳ thi Olympic Toán học toàn cầu GMEC 2023 (Global Mathematics Elite Competition) được tổ chức bởi First Education Group, trụ sở tại 15/F., Oriental Centre, 71 Chatham Road South, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hong Kong phối hợp cùng Art of Problem Solving, Hoa Kỳ; Hiệp hội Toán học Trung Quốc, Đài Loan; Hiệp hội Toán học quốc tế, Vương quốc Anh và Tổ chức Olympic Toán học Singapore, Malaysia.

Kỳ thi Olympic Toán học toàn cầu GMEC 2023 là Kỳ thi đánh giá năng lực quốc tế dành cho học sinh từ Khối Mầm Non – THPT. Các câu hỏi được thiết kế bởi các tổ chức kỳ thi Toán học ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Đông, Hồng Kông. Qua đó các thí sinh có thể trải nghiệm với nền Toán học quốc tế.

 

———-
Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế – FERMAT Education
1. Địa chỉ: Số 6A1, Tiểu khu Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
2. Tel: 0961603003 / 0917830455 / 02462734962
3. Email: Olympic@fermat.edu.vn